15 điều chưa biết về kiệt tác phim sơn dầu đầu tiên trên thế giới Loving Vicent

0

1. Loving Vincent là bộ phim hoạt hình đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Bộ phim bao gồm 65.000 khung hình, là 65.000 bức tranh sơn dầu được vẽ bằng tay bởi 125 họa sĩ chuyên nghiệp từ khắp các nơi trên thế giới.

2. Phim mất 7 năm để hoàn thành.

3. Có 94 bức tranh của Van Gogh xuất hiện trong phim gần với nguyên tác và 31 bức tranh nữa xuất hiện chỉ một phần.

4. Khi Loving Vincent cần thêm họa sĩ, teaser tuyển dụng đã lan truyền khắp nơi với hơn 200 triệu lượt xem, kết quả là khoảng 5000 đơn ứng tuyển từ các họa sĩ sơn dầu và họa sĩ hoạt hình khắp nơi trên thế giới. Một cuộc tuyển chọn 3 ngày đã diễn ra tại Gdańsk, Ba Lan. Dù chi phí di chuyển không được chi trả, nhiều người vẫn sẵn sàng bay từ Australia, Canada và Mỹ để tham dự cuộc tuyển chọn.

5. Nếu lấy 65.000 bức tranh trải dài trên mặt đất, diện tích che phủ của nó bằng toàn bộ London và Manhattan gộp lại.

6. Trong 65.000 bức tranh, chỉ còn lại 1.000 bức. Sau khi hoàn thành xong mỗi bức tranh cho mỗi khung hình, các họa sĩ sẽ tháo dỡ chúng bằng một cái dùi. Do vậy, chỉ một số ít những khung hình vẽ tay “sống sót”. Một cuộc triển lãm 200 bức tranh sẽ diễn ra song song với việc phát hành phim. 800 bức tranh khác đang được bán online.

7. Thời điểm hiện tại trong phim được vẽ theo phong cách Van Gogh, những đoạn hồi tưởng được vẽ đen-trắng. Lý do là vì những đoạn phim trong quá khứ không có tranh của Van Gogh để tham khảo. VD: thời điểm Van Gogh là một đứa trẻ hay trong đám tang của ông. Các nhà làm phim không muốn “bịa” những bức tranh theo phong cách Van Gogh mà không dựa trên những bức tranh thật. Lý do nữa là các nhà làm phim sợ rằng 94 phút theo phong cách của Van Gogh sẽ là hơi quá về mặt thị giác với khán giả. Sự đan xen những trường đoạn đen trắng sẽ cho phép khán giả nghỉ mắt và càng trân trọng đầy đủ hơn những tác phẩm của van Gogh.

8. Phim có kinh phí 5,5 triệu USD. Đây là một con số khá khiêm tốn nếu so sánh với những bộ phim hoạt hình có kinh phí hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD của các hãng lớn (VD: Zootopia có kinh phí 150 triệu USD, Inside Out: 175 triệu USD, Kubo And The Two Strings: 60 triệu USD). Tiền tài trợ lấy 40% từ doanh số bán trước, 40% từ cổ phần tư nhân, 15% ngân sách của chính phủ (Viện phim Ba Lan, Tín Dụng Thuế Anh, Truyền thông, thành phố Wroclaw) và 5% từ nhà sản xuất Break Thru.

9. Đạo diễn phim: Dorota Kobiela xuất thân là một họa sĩ, tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật tại Warsaw, Ba Lan. Cô đọc những lá thư và nghiên cứu những bức tranh của Van Gogh trong thời kì bị trầm cảm nặng và đã được truyền cảm hứng rất nhiều từ cuộc đời Van Gogh. Mới đầu cô dự định làm một phim hoạt hình ngắn về ngày cuối cùng của Van Gogh, tuy nhiên sau đó đã quyết định biến nó thành phim dài.

10. Năm 2016, cuốn sách Van Gogh’s Ear đã chứng minh rằng Van Gogh đã cắt toàn bộ tai mình, chứ không phải một phần. Kết quả là các nhà làm phim phải vẽ lại khoảng 3.000 khung hình để phù hợp với những phát hiện mới nhất về Van Gogh.

11. Loving Vincent pha trộn sự thật lịch sử với một cốt truyện hư cấu. Bảo tàng Van Gogh đưa ra những lời khuyên liên quan đến nội dung và đích thân Axel Ruger, giám đốc bảo tàng, chính thức phê duyệt ý tưởng và kịch bản phim. Bảo tàng cũng đưa ra nhiều lời khuyên quý giá về cách Vincent Van Gogh vẽ tranh như thế nào.

12. Tất cả các nhân vật trong Loving Vincent đều được đóng bằng người thật. Các diễn viên làm việc trên bối cảnh được thiết kế đặc biệt trông giống như những bức tranh của Van Gogh hoặc là trên nền xanh. Các đoạn phim này sẽ trở thành “mẫu” để các họa sĩ vẽ lại trên canvas. Các bức tranh được chụp lại bằng camera Canon 6D, độ phân giải 6k. Cứ 12 tấm hình chất lượng cao thì tạo thành 1 giây trên phim.

13. Bản Live-action của bộ phim do người thật đóng được quay trong thời gian 12 ngày. Các diễn viên được chọn dựa trên ngoại hình giống với nhân vật trong tranh vẽ. Hai gương mặt quen thuộc của phim là Saoirse Ronan (người từng 2 lần được đề cử Oscar với phim Atonement và Brooklyn) và Jerome Flynn, với vai diễn người lính đánh thuê Bronn trong Game of Thrones

14. Bộ phim lấy manh mối từ hơn 800 bức thư do chính Van Gogh viết, ẩn chứa nhiều chi tiết, manh mối tới những người có liên quan cũng như những sự kiện diễn ra trước thời điểm dẫn đến cái chết bất ngờ và đầy bí ẩn của ông. Câu tagline: “Chúng ta không thể nói nhiều hơn chính những bức tranh của mình” được lấy từ trong chính bức thư mà Van Gogh viết một tuần trước khi chết. Lá thư này được tìm thấy trên người Theo khi ông chết.

15. Phim được đặt tên là “Loving Vincent” một phần nguyên do vì cuối thư gửi cho em trai, Vincent thường kí “Your loving Vincent”. Mặt khác dự án này được ra đời vì tình yêu với Van Gogh và những tác phẩm của ông. Các nhà làm phim cũng hy vọng thông qua bộ phim sẽ có nhiều người biết đến và yêu mến Van Gogh hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.